Nguyên nhân và cách khắc phục khi gà chọi có đờm

đá gà online

Gà bị đờm cũng như các chứng bệnh thường gặp khác của gà chọi hiện nay. Bệnh này cac bạn thường nhầm lẫn là bình thường nên một thời gian ngắn chúng sẽ hết. Thế nhưng đây lại là một lối suy nghĩ sai lệch về căn bệnh này.

Nếu không khắc phục nhanh, gà chiến của bạn sẽ xuống sức rất nhanh và nguy cơ lớn nhất sẽ là tử vong. Vậy nguyên nhân vì đâu và cách khắc phục như thế nào.

đá gà online

Nguyên nhân gà bị đờm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến gà bị đờm nhưng những lý do sau đây là nguyên nhân chính nhất hiện nay:

 • Do thời tiết: thời tiết đóng vài trò quan trọng trong quá trình sinh hoạt hằng ngày của chiến kê của bạn. Nếu thời tiết thay đổi bất ngờ thì hệ thống miễn dịch của gà cũng suy yếu theo, điều này sẽ gây ra đờm ở cổ họng của chiến kê. Rất giống với chúng ta phải không nào.
 • Do thức ăn: nếu bạn nuôi mà hay thả chúng đi lang thang hoặc nuôi chiến kê của mình mà nguồn thức ăn không rõ nguồn gốc. Những nguồn thức ăn này có thể đã nhiễm khuẩn và gây ra đờm cho chiến kê của bạn.
 • Do thi đấu: việc thi đấu sẽ không thể nào trúng các đoàn đánh của đối phương. Nếu cổ chiến kê của bạn trúng đoàn đánh và không xử lý kịp thời thì ccoor chiến kê của bạn rất dễ sưng phù và nhiễm khuẩn. Điều này là nguyên nhân chính gây ra đờm cho chiến kê của bạn.
 • Cổ họng chiến kê mắc kẹt vật lạ nào đó: ở trường hợp này, chiến kê của bạn có triệu chứng chán ăn bỏ uống vì cổ họng rất đau. Cổ họng sưng phù và đỏ nhiều và sinh ra đờm để giảm tải việc đau đớn đó. Bạn hãy xem sét kĩ và đưa ra nguyên nhân thật sự là gì nhé.

Các biểu hiện gà có đờm là như thế nào

Có rất nhiều biểu hiện để phân biệt gà của bạn có bị đờm hay không:

 • Hô hấp kém: đờm đóng dày và việc hô hấp gặp nhiều khó khăn. Chiến kê có vẻ ù sụ một cách rõ rệt.
 • Đi lại không nhanh nhẹn nữa: việc hô hấp giảm dẫn đến lượng trao đổi ôxi trong cơ thể bị hạn chế. Điều này dẫn đến thiếu năng nượng cho chiến kê của bạn nên đi lại và khoạt động không nhanh nhẹn nữa.
 • Thường xuyên ngủ: vì hạn chế nhiều trong việc đi lại và mệt mỏi trong người. Các chiến kê chọn khuynh hướng ngủ để bảo toàn năng lượng của mình một cách tối ưu nhất.
 • Bỏ ăn nhiều ngày: đây là triệu chứng hay gặp nhất. Bỏ ăn 2-5 ngày vì cổ hộng chúng rất đau và khó nuốt.
 • Cổ sưng tấy và có mùi hôi: đây có lẽ là điều hiển nhiên. Tích trữ nhiềm đờm tạo mùi hôi rất khó chịu và một số trường hợp thì quanh cổ sẽ sưng tấy lên rất rõ.

đá gà trực tiếp

Cách điều trị đờm cho gà

Có hai cách điều trị cho gà bị đờm là truyền thông và hiện đại:

 • Truyền thống: sử dụng một số thuốc dan gian như lá ngãi cứu, gừng… có tính sát khuẩn để rữa sạch đờm và sát khuẩn vêt thương.
 • Cách hiện đại: dùng dung dịch sát khuẩn như nước muối y tế để làm sạch đờm trong cổ họng ra. Bổ sung thêm một vài liều thuốc như trtraxilin nhằm điều trị căn bệnh này.

Kết luận: đây là những triệu chứng, cách phân biệt và điều trị cơ bản cho gà chiến bị đờm ở cổ họng. Nếu bạn thấy bổ ích thì hãy lưu lại và áp dụng khi cần thiết nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *