Nét đẹp của giống gà nòi Đại Việt ta

đá gà online

Gà nòi là giống gà chọi truyền thống của Đại Việt ta từ xưa đến nay. Với đặc tính đá thiên về sức mạnh và sử dụng nhiều đòn đánh khác nhau lên đối phương. Mỗi dòng gà chọi khác nhau sẽ có lối đá riêng biệt và đúng như văn hóa truyền thống xưa giờ của Đại Việt ta.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống gà nhập về Việt Nam nhưng gà nồi vẫn giữ một chỗ đứng vững chắc trong lòng của kê sư hiện nay. Những trận đánh thường được tổ chức vào những dịp lễ, tết và rất được ưa chuộng hiện nay.

Vậy điều gì đã làm nên thương hiệu của gà nòi của Đại Việt ta hiện nay.

Một số đặc tính của gà nòi

Gà nòi hay còn gọi là gà đòn ở một số địa phương bởi vì gà dùng chân và chính cơ thể mình để đánh. Gà nòi được ưa chuộng nhiều ở miền Bắc và miền Trung, miền Nam thì hay đá gà tre hay gà cựa dao. Gà nòi có một số đặc tính chung sau đây:

đá gà online

Hầu như không có cựa

Gà nòi là giống gà hầu như không có cựa, nếu có thì mọc rất chậm và khó có kích thước quá 2cm khi hết tuổi trưởng thành. Bộ cựa của chúng có gốc to nhưng mọc thì rất giống hạt bắp nhỏ.

Do dùng chân và các thế đoàn khác nhau để đánh nên gà chọi thường được các kê sư mài hay cưa bớt đi. Có nên dòn cắt bỏ cựa khi vừa nhú lên.

Là giống gà thiên về sức mạnh nên cựa hầu như không được dùng tới thể hiện đúng bản sắc dân tộc ta là bất khuất kiên cường.

Dung mạo của gà nòi

Nếu so với những gióng gà chọi khác thì đầu gà nòi có phần to hơn. Vó một bản mặt lớn có phần hung tợn với xương gò má cao. Đỉnh đầu bằng và lớn bảng. Có đôi mắt sắt bén và xíu lạnh lùng.

Mặc khác, do gà chọi được nuôi dưỡng và chăm sóc gần với con người nên sự tự tin thể hiện trên khuôn mặt rất rõ. Có thể thông qua khuôn mặt và biểu cảm đón được cảm xúc chú gà, rất là thú vị đúng không.

Asia99

Cần gà và bộ da bên ngoài

Cần gà chính là cổ gà và chúng khá to và săn chắc  so với những dòng gà khác. Do chúng chủ yếu thiên về lối đánh cận chiến nên cấu tạo có phần thú vị như xương cứng cáp, đều đặn và có chiều dại cổ tương xứng với chiều dài cơ thể. Có sự linh hoạt rõ rệt nhưng không kém phần hùng dũng chúng đem lại cho đối phương.

Dạ bên ngoài thường săn chắc và dày và có màu đỏ tự nhiên rất đẹp. Nếu được kê sư om bóp thường xuyên thì lớp da càng thêm dày và đỏ rực thêm bấy nhiêu. Nếu bạn để ý, thì lớp da cổ của gà nòi luôn có hình gợn sóng rất đẹp và đều.

Một số đặc tính khác của gà chọi

Có một bộ lông thưa ở đỉnh đầu, cổ, đùi và một số bộ phận khác. Lông đuôi khá ngắn, cứng và có hình rẽ quạt để khi chiến đấu tạo thêm lực đá và hỗ trợ cân bằng khi đá.

Đùi nở nang, cao ráo và đôi khi dài hơn cổ gà. Cánh chắc chắn với bộ lông cánh cứng cáp với nhiều tầng khác nhau. Tiếng gáy trầm đục và vang xa thể hiện sự hùng dũng của mình.

Với những đặc điểm nổi bật trên, bạn có thể dễ dàng phân biệt được giống gà nòi khi xen kẽ với những giống gà khác. Đây được xem là giống gà thể hiện bản sắc dân tộc của chúng ta một cách chân thật nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *