Một số bức tranh Đông Hồ về gà mang ý nghĩa no đủ, hạnh phúc

đá gà online

Tranh Đông Hồ có rất nhiều tranh vẽ về gà, vẽ cách điệu rất tài tình. Màu sắc có phần thô tục nhưng lại rất hài hòa về tổng thể…Vì vậy tranh Đông Hồ thể hiện một số tâm tư, nguyện vọng mà người dân đều mong ước.

Bức tranh Gà đàn

Đây là bức trang mang ý nghĩa sự ấm cúm của một gia đình, tình mẫu tử, sự vui vẻ hoạt bát của các con….

Bức tranh được vẽ với bố cục hài hòa, một cô gà mẹ đang ngậm một một con côn trùng đang chăm chút chon đàn con. Mười chú gà con đứng xung quang mẹ và ở nhiều vị trí khác nhau, mỗi chú gà con có một hành động và ánh mắt khác nhau. Chân gà mẹ thì có phần chùm xuống như đang chịu sức nặng và chuẩn bị mồi cho con của mình vậy.

Bố cục chặt chẽ, sắc màu tươi sáng và nhiều nhịp điệu. Nhìn tổng quát ta thấy ngay sự vui vẻ, rộn ràng của đàn gà đứng bên cạnh gà mẹ. Sự ân cần, chu đáo của gà mẹ đối với đàn gà con của mình vậy.

Đây là bức ảnh tượng trưng cho sự giàu có, no đủ mà còn toát lên tình mẫu tử thiêng liêng và sum vầy của gia đình.

Bức tranh Nghênh xuân đại cát

đá gà online

Khác hẳng những bức tranh khác mà tranh Đông Hồ từng vẽ. Nghênh xuân đại cát vẽ hai chú gà đối cững với nhau và cùng co một chân lên và có cảm giác sắp chạy tới. Màu sắc, hình thể mang tính ước lệ như thể hiện một điều với chúng ta rằng năm mới chuẩn bị cho một hành trình mới, một tư thế sẵn sàng. Phía trên chú gà là đôi tranh có hai chữ Nghênh xuân – Đại cát thể hiệ điều ước, nguyện vọng mà người dân muốn đạt được trong năm mới.

Đấy là bức tranh thể hiện điều ước guianr dị mà mỗi người dân Việt đều mong muốn trong nắm mới.

Bức Thư hùng

Bức tranh này thể hiện đậm chất của một gia đình Việt. Trên bức tranh có gà trống, gà mẹ và đàn con được vẽ theo hình xoắn ốc tạo cảm giác mềm mại cho người xem.

Điểm chú ý cho chúng ta đó là biểu cảm của chú gà trống và gà mẹ.

Gà trống được vẽ một cách chắc chắn, đứng hùng dũng và khuôn mặt nghiêm nghị. Chi tiết này muốn nói lên dụng ý chủ của một gia đình, muốn che chở cho mái ấm và sẵn sằng chịu đoán mọi bão táp bên ngoài mang lại.

đá gà online

Gà mẹ lại có nét vẻ mềm mại, cúi đầu nhìn đàn con của mình với khuôn mặt có phần lo lắng. Trên đôi lưng có 2 chú gà còn và điều này miêu tả chân thật tính cách của người phụ nữ Việt của chúng ta. Tính cách cần cù, vì gia đình, chịu thương chịu khó và giữ trọng trách lớn trong gia đình Việt.

Những chú gà con tinh nghịc và hồn nhiên. Bên cạnh giòng chữ “ Lắm con nhiều cháu, giống lông giống cánh”. Điều này nhằm hàm ý cho sự đông đúc, vui tươi của một gia đình.

Bức tranh miêu tả sinh động và chân thật nhất của một gia đình Việt. Với màu sắc tươi sáng thể hiện không khí hạnh phúc, ấm áp của một gia đình và cũng là một ước mơ nhỏ bé của mọi gia đình.

Qua những bức tranh, ta thấy hình bóng con gà đã một phần gắn bó với bản thân chúng ta. Bạn hãy yêu quý và giành tình cảm của mình cho gia đình, yêu thương và bảo vệ người ta yêu quý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *