Luật trường gà và sự khác biệt giữa 3 miền như thế nào?

asia99

Luật trường gà là gì?

Luật trường gà là những quy định riêng ở mỗi trường gà nhất định. Nhưng nhìn chung vẫn tuân theo những quy tắc tổng thể mà một trường gà cần có.

Vậy đó là gì? Là thời gian thi đấu, cân nặng thi đấu, thời gian nghỉ ngơi…Sự khác biệt giữa 3 miền là như thế nào?

Sự khác biệt của luật trường gà ở 3 miền

đá gà online

Ở miền bắc

Tùy theo mỗi địa phương khác nhau mà có luật riêng cho mỗi trường, ở Yên Sở đây là trường gà tiêu biểu cho miền Bắc hiện nay có luật như sau.

Mỗi hiệp thi đấu được quy định là 15 phút. Thời gian nghĩ ngơi giữa các hiệp là 5 phút để các chiến kê vô nước và phục hồi sức. Số hiệp đấu không có giới hạn nhưng có sự thỏa thuận giữa các sư kê với nhau. Các chi tiết nhỏ khác như cáp mỏ, chắp lông, chấp cựa….có thể giao kèo giữa các sư kê nhưng giữa các trường đá có thể khác nhau.

Cân nặng chia làm 3 hạng cân: Nhẹ – dưới 3kg, Trung bình – 3kg đến 4kg, Nặng – trên 4kg.

Nếu gà đang đá mà chết tại chỗ là thua, chạy cũng thua, không cắn hoặc không cắn đối thủ trong một hồ cũng xử thua.

Nếu gà chấp mỏ dược vay 2 hồ đá, mỗi hồ được vay 5 phút, gà đứng ở hồ thứ chín thì 2 sư kê có thể xử hòa với nhau.

Ở miền trung

Điển hình tại các trường gà Bình Định có luật đá giống như miền Bắc nhưng có vài điểm khác cần lưu ý.

Mỗi hiệp đá là 20 phút,  nghĩ ngơi giữa các hiệp là 5 phút để hồi sức và vô nước.

Cân nặng giữa các hạng như sau: nhẹ – dưới 3 kg, trung – 3 đến 3,5 kg, nặng – trên 3,5 kg.

asia99

Ở miền Nam

có luật giống như miền Bắc nhưng có điểm khác biệt là người miền Năm dùng từ “ chặng “ thay cho hiệp hay hạng cân.

Bên cạnh đó, tại miền Nam thì cáp độ diễn ra rất nhanh chóng không có sự cầu kì như ở miền Bắc. Các sư kê thường dùng cân để cân gà của mình, cáp kèo với nhau rất nhanh chóng có thể qua điện thoại, quán cà phê hay tại các trường gà. Nếu hai bên đồng ý thì họ mang gà tới địa điểm được giao kèo để đá.

Đây là một vài điểm chú ý luật chơi ở các miền khác nhau. Thời gian tổ chức có thể là quanh năm nhưng rộ nhất là thời điểm kề Tết, trong Tết và đến hết tháng 4.

 

Đá gà là hình thức giải trí dân gian lành mạnh tại các lễ hội, biểu diễn văn hóa … Nhưng nhà  nước ta cấm tổ chức đá gà sợ lệ hụy phía sau đem lại cho mỗi gia đình trong xã hội chúng ta.

Hiện nay, có thể loại đá gà bằng dao hay cựa đang được giới trẻ yêu thích bởi tính ăn thua nhanh chóng. Với một đòn đá quyết định của chiến kê có thể phân biệt kết quả của trận đấu một cách nhanh nhất.

Bên cạnh đó, đá gà truyền thống vẫn được yêu thích bởi vẻ đẹp của đá gà mang lại. Những đoàn đánh riêng biệt của mỗi chiến kê, sự gan lỳ và sức chịu đựng khác nhau, những pha xử lý đầy bất ngờ… là điều không thể thay thế. Điển hình tại các trường gà Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *