Một số bệnh trên gà chọi nói riêng và chăn nuôi gà nói chung.

asia99

Việt Nam là đất nước nóng ẩm gió mùa, là điều kiện để virut và vi khuẩn sinh sôi. Tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển. Sau đây là cách nhận biết, cách phòng tránh và điều trị một số bệnh trên gà hiện nay.

Bệnh Coryza

Với cái tên hay gọi là bệnh sổ mũi truyền nhiễm do vi khuẩn Haemophilus paragalinarum gây ra.

Đây là căn bệnh gây suy hô hấp cho gà với những biểu hiện như sổ mũi, nhiều đờm, sưng phù mặt và suy giảm hệ hô hấp gây khó thở. Dẫn đến gà chán ăn, ủ ru trong một thời gian. Bệnh này rất dễ lay lan trong khu vực nhất định.

Cách điều trị: cần cách ly gà bệnh ra khỏi đàn gà của mình, tiêm kháng sinh như Moxcolis, Amoxy…và tiến hành các biện pháp điều trị khác.

Phương pháp phòng tránh: cần xây chuồng kín gió, tránh ẩm thấp hay mưa dột. Vệ sinh chuồng trại và sát khuẩn đều đặn 1 lần/ tuần.

Bệnh Ort- nhiễm trùng hô hấp

đá gà online

Là bệnh do vi khuẩn Ornithobacterium gây ra với tỉ lệ chết rất cao. Rất dễ lây lan và có triệu chứng như hắt hơi, suy giảm đường hô hấp, sốt cao…..Đây là bệnh hay gặp vào mua mưa nên gây rất nhiều khó khăn cho người nuôi hiện nay

Phương pháp điều trị: sử dụng kháng sinh Moxcin, Vet 50 hay khánh sinh thảo dược. Sử dụng đều đặn trong 2-3 ngày kết hợp với hạ sốt cho gà của mình.

Phương pháp phòng tránh: tránh ẩm mốc và đảm bảo độ thông thoáng trong chuồng trại, xát khuẩn thường xuyên hoặc sử dụng Nano bạc. Tăng cường dinh dưỡng và sức đề kháng cho gà của mình.

Bệnh Gumboro

Có tên thường gọi là viêm túi huyệt nguy hiểm do virut họ Birnaviridae gây ra. Gà có thể chết sau 2 ngày ủ bệnh với dấu hiệu như tiêu chảy phân trắng có bọt hay lẫn máu. Nhiều con còn cắn vào hậu môn của mình, có triệu chứng chán ăn, xù xụ và xù lông.

Cách điều trị: nếu phát hiện sớm có thể chữa trị khỏi, dùng kháng thể KTG hay vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch cho gà.

Phương pháp phòng tránh: giữ gìn vệ sinh nơi ở với dung dịch Nano bạc và tăng cường kháng sinh, dinh dưỡng cho gà.

Bệnh IB

đá gà online

Bênh IB hay được biết với tên gọi là bệnh viêm phế quản, do virut coronavirut gây ra. Co triệu chứng ho, khó thở, khò khé và có nhiều chất đờm hay chảy nhiều nước mũi. Nếu ở gà con thì tỉ lệ chết có thể lên tới 50% tổng đàn.

Cách điều trị: đây là bệnh chưa có thuốc đặc trị, chủ yếu cần giải độc và duy trì môi trường sống sạch sẽ và thông thoáng.

Phương pháp phòng tránh : giữ gìn môi trường sạch sẽ, khử trùng chuồng trại thường xuyên. Tăng cường đề kháng cho gà với Megacid L hay hỗ trợ tiêu hóa Mega Men.

Bệnh thương hàn

Do vi khuẩn Salmonella gây ra, chúng gây ra cho gà ủ rủ, làm khô chân, hậu môn có nhiều chất nhầy, gây đầy hơi và kém ăn cho gà.

Cách điều trị: sử dụng vitamin và chất điện giải để bổ sung cho gà với liều lượng 1-2 gam/ 1 lít nước trong ăn uống.

Cách phòng tránh: đảm bảo vệ sinh chăn nuôi, sát khuẩn thường xuyên và bổ sung Mega Men.

Còn nhiều bệnh hay gặp ở gà chọi hay trong gà chăn nuôi hiện nay. Các bạn cần bổ sung kiến thức để vững vàng trong chăn nuôi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *